Vi   En

Số 299 - Trung Kính, tòa nhà Housing, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

02432012355

Các cách bố trí tranh treo phòng khách sang trọng và lịch sự

Quay lại

 

Các cách bố trí tranh treo phòng khách sang trọng và lịch sự

 

 

cách bố trí tranh treo phòng khách sang trọng và lịch sự

 

Phòng khách có vai trò rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà, đây là nơi được xem như không gian chính và cũng là bộ mặt của căn nhà. Trang trí phòng khách bằng tranh ảnh hiện đang rất được ưa chuộng, tuy nhiên việc bố trí tranh ảnh trong phòng khách ra sao cho hợp thẩm mỹ cũng đòi hỏi khá nhiều lưu ý.

 

Có rất nhiều cách bố trí tranh treo phòng khách: gia chủ có thể sẽ bố trí tranh treo phòng khách theo phong thủy( hướng tranh treo hợp với mệnh của gia chủ) hoặc cũng có thể bố trí theo những phong cách trang trí hiện đại, theo các bố cục treo tranh khác nhau. Sau đây Yêu tranh xin giới thiệu một số cách bố trí tranh treo phòng khách hiện đại, giúp các bạn có thể tham khảo cho bố trí tranh treo phòng khách nhà mình.

 

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy.

 

Trong phong thủy có chia thành ngũ hành kim- mộc- thủy – hỏa – thổ và 8 phương vị khác nhau: bắc, đông bắc, đông, đông nam, nam, tây nam, tây, tây bắc. Mỗi một hành trong ngũ hành sẽ tương ứng với phương vị riêng. Khi bố trí tranh treo phòng khách theo phong thủy thì gia chủ cần lưu ý để chọn phương vị treo tranh hợp nhất, và mang lại ý nghĩa  của tranh.

 

Cách bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh Kim

 

Để bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh kim, trước tiên cần chọn tranh sao cho hợp với phong thủy mệnh kim. Trong ngũ hành kim tương sinh với thổ, và tương hợp với kim nên các bức tranh hợp với phong thủy của gia chủ mệnh kim là các bức tranh có màu sắc nâu đất, vàng, màu hoàng kim, màu trắng, màu bạc.

 

Theo phong thủy thì mệnh kim sẽ ứng với 2 phương vị là chính Tây và Tây Bắc, mỗi phong vị này đều có một ý nghĩa riêng khi treo tranh phong thủy ở phương vị này:

 

  • Chính Tây thuộc cung Tử Tức:  Vận về đường con cái, cháu chắt, khi treo tranh phong thủy hợp với mệnh kim ở phương vị này sẽ mang lại vận khí tốt về đường con cháu. Gia chủ nên treo những bức tranh về bình sứ trắng, bình hoa màu bạc hoặc tranh thiên nga, tranh hoa mẫu đơn màu vàng,.. sẽ giúp thúc đẩy việc sinh con, sinh cháu trong nhà.

 

Cách bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh Kim

 

  •  Tây Bắc thuộc cung Quý Nhân: khi treo tranh phong thủy ở phương vị này gia chủ sẽ nhận được nhiều ưu ái, giúp đỡ từ bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng. Các bức tranh phong thủy thuộc hành kim khi treo theo hướng Tây Bắc sẽ làm tăng vận quý nhân và các mối quan hệ xã hội của gia chủ. Các bức tranh nên được treo ở phương vị Tây Bắc thường là các bức tranh hoa điểu, tranh chim, hoặc tranh bình hoa trắng, sứ, vàng bạc.

 

Cách bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh Kim

 

Cách bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh Mộc

 

Những gia chủ có mệnh mộc nên chọn các bức tranh có màu sắc và nội dung thuộc cung hành Thủy hoặc Mộc vì Thủy tương sinh với Mộc và Mộc tương lưỡng với Mộc.

 

Trong phong thủy thì Mộc sẽ ứng với 2 phương vị là chính Đông và Đông Nam, khi treo tranh thuộc hành Thủy hoặc Mộc ở 2 vị trí này sẽ mang lại những vận khí tốt khác nhau như:

 

  • Treo tranh phong thủy ở hướng chính Đông sẽ mang lại sức khỏe tốt cho các thành viên trong gia đình. Hướng chính Đông thuộc cung Gia Đạo, tượng trưng cho sức khỏe của các thành viên, gia chủ có mệnh Mộc nên treo các bức tranh cây cối xanh tươi, hoặc tranh sơn thủy sẽ có thể thúc đẩy sức khỏe và tuổi thọ của người trong nhà.

 

Cách bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh Mộc

 

  • Nếu gia chủ mệnh Mộc muốn treo tranh phong thủy ở hướng Đông Nam sẽ thúc đẩy tài lộc của gia chủ thêm nhiều may mắn. Hướng Đông Nam trong phong thủy thuộc cung tài lộc, tượng trưng cho tiền tài, của cải, sự giàu có. Vì vậy mà với những gia chủ thuộc mệnh Mộc nên treo các bức tranh tàu thuyền chở đầy hàng cập bến, tranh tứ quý, tranh chùm nho xanh, để thể hiện tài lộc đầy ắp.

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy của người mệnh Thủy

 

Với những gia chủ mệnh Thủy thì khi chọn tranh treo phòng khách nên chọn các bức tranh thuộc ngũ hành thủy có màu sắc là xanh thẫm, màu đen sẽ đem lại vận khí tốt cho gia chủ.

 

Gia chủ mệnh Thủy thì tranh thường sẽ được treo ở hướng chính Bắc, vì hành Thủy tương ứng với hướng chính Bắc và tương ứng thuộc cung Quan Lộc tức tượng trưng cho sự nghiệp, nghề nghiệp và công việc làm ăn của gia chủ.

 

Cách bố trí tranh phòng khách hợp với người mệnh Thủy

 

Khi gia chủ treo những bức tranh có nước như thác nước, tranh cá, tranh sơn thủy ở hướng Bắc sẽ mang lại nhiều may mắn trong con đường sự nghiệp của gia chủ.

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy của người mệnh Hỏa

 

Trong phong thủy, thì mệnh Hỏa sẽ tương ứng với hướng chính Nam tức thuộc cung Địa Vị, danh tiếng. Do đó mà những gia chủ mệnh Hỏa nên treo những bức tranh thuộc hành hỏa, hoặc các bức tranh đại bàng, mặt trời,… tại vị trí này sẽ giúp đem lại danh tiếng, và uy tín cho gia chủ trong nhà.

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy của người mệnh Hỏa

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy của người mệnh Thổ

 

Trong phong thủy thì hành Thổ sẽ tương ứng với 2 phương hướng là hướng Đông Bắc và hương Tây Nam, vậy nên nếu gia chủ thuộc hành Thổ thì bố trí các bức tranh treo phòng khách thuộc hành Thổ tại 2 phương hướng này sẽ đem lại nhiều vận khí may mắn cho gia chủ.

 

Hướng Đông Bắc trong phong thủy sẽ thuộc cung Văn xương tức học vấn, thi cử. Nếu gia chủ treo các bức tranh có tông màu nâu đất sẽ giúp mang lại may mắn cho việc thi cử, học hành của con cái trong nhà.

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy của người mệnh Thổ

 

Hướng Tây Nam thì lại thuộc cung hôn nhân, nếu gia chủ mong muốn tình cảm vợ chồng tốt đẹp, và nhanh chóng có con thì hãy treo các bức tranh uyên ương, hoặc tranh hoa mẫu đơn màu màu vàng, nâu đất, màu kem,… ở hướng Tây Nam.

 

Cách bố trí tranh phòng khách theo phong thủy của người mệnh Thổ

 

Cách sắp xếp bố cục tranh treo tường

 

Ngoài việc gia chủ lựa chọn 1 bức tranh phong thủy chính dùng để trang trí phòng khách thì hiện nay đang rất thịnh hành phong cách bố trí phòng khách với một loạt các bức tranh nhỏ theo 1 chủ đề nhất định.

 

Có rất nhiều cách sắp xếp tranh treo tường trong phòng khách theo nhiều bố cục khác nhau, tiêu biểu  như: bố cục trọng tâm, bố cục riêng của tranh, bố cục “tranh sống”.

 

  • Với bố cục trọng tâm, bức tranh to, lớn sẽ được sắp xếp treo ở trung tâm, các bức tranh nhỏ hơn sẽ được bố trí, sắp xếp xung quanh. 

 

  • Môt cách sắp xếp bố cục tranh đang rất thịnh hành trong xu hướng trang trí phòng khách hiện nay là bố cục riêng của tranh: từ một hình ảnh sẽ được chia ra thành nhiều bức khác nhau treo gần kề, trong cùng 1 khu vực, bức tranh chính là những mảnh ghép được ghép lại với nhau.

 

Cách sắp xếp bố cục tranh treo tường

 

  • Với bố cục “tranh sống” thì bức tranh thường được đặt trong 1 lỗ khoét trên tường, làm như vậy bức tranh sẽ trở nên sống động hơn trông thấy.

  •  

Cách sắp xếp bố cục tranh treo tường

 

Chọn kích thước tranh treo tường cho phòng khách

 

Kích thước tranh treo tường cho phòng khách phụ thuộc rất nhiều vào cách bố trí phòng khách và bố cục sắp xếp trang trí tranh ảnh trong phòng khách của bạn.

 

Tranh treo tường phòng khách khổ lớn

 

Một hình thức trang trí khá thông dụng chính là treo 1 bức tranh khổ lớn trong phòng khách trên ghế sofa nhà bạn. Với những phòng khách tương đối rộng, thì các bức tranh treo tường khổ lớn thường chiếm 2/3 tổng chiều dài của bộ ghế sofa nhà bạn.

 

Và với những phòng khách nhỏ hơn, thì xu hướng hiện nay thường trang trí đơn giản và kết hợp với bố cục treo tranh trọng tâm, hoặc bố cục riêng của tranh.

 

Tranh treo tường phòng khách khổ lớn

 

Kích thước khung tranh phòng khách

 

Nếu bạn lựa chọn cách treo tranh khổ lớn trong phòng khách thì cần lưu ý kích thước khung tranh phòng khách không được quá 1/3  tổng diện tích mảng tường, và khoảng cách lý tưởng nhất giữa sofa của bạn và tranh là 15-20 (cm), còn nếu bạn treo tranh trên 1 mặt bàn thì khoảng cách này sẽ là 25-30 (cm).

 

Kích thước khung tranh phòng khách

 

  • Kích thước tranh treo tường thông dụng rất đa dạng vì nó phụ thuộc vào diện tích phòng khách cũng như cách bố trí tranh treo của bạn. Khi lựa chọn kích thước tranh treo tường người ta thường sử dụng thước Lỗ Ban.

 

  • Kích thước khung tranh chuẩn là kích thước mà khi sử dụng thước Lỗ Ban sẽ đo được vào các vạch đỏ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp vào nhà, có 4 cung màu đỏ tốt gồm Quý nhân- Thiên tài- Phúc Lộc- Tể tướng. Và đặc biệt cũng có 4 cung màu đen xấu gồm Hiểm họa- Thiên tai- Cô độc- Thiên tặc, cần phải hết sức tránh những khung tranh có kích thước rơi vào các cung xấu trên.

 

 

Nguồn : yeutranh.vn

Sản phẩm

Dịch vụ